แจกฟรี สูตรขาหมูน้ำแดง ชุ่มน้ำโค้ก...ทานแล้วไม่อ้วนครับ...

วันนี้ลุงกิีจะพาหนูเข้าครัวกันอีกรอบนะจ๊ะ พาไปชิมข้าวขาหมูสูตรเด็ดของลุงกิ๊
ข้าวขาหมูน้ำแดงชุ่มน้ำโค้ก ทานแล้วระวังอาจจะหนักแผ่นดินได้นะ

การทำข้าวขาหมูเคยเป็นอาชีพเก่าของลุงกิ๊ ที่ลุงกิ๊ต้องทำทุกวันก่อนไปโรงเรียน
ให้กับหม่อมแม่ เพื่อให้ท่านได้ขายที่ร้านสุดหรูของท่านริมถนน แม้ว่าวันนี้
ผมและแม่เลิกอาชีพนี้ไปนานแล้ว แต่เราก็ยังคิดถึงขาหมูทุกวัน เพราะขาหมู
ช่วยให้ผมได้ไปโรงเรียนจนเรียนจบได้

ทุกครั้งที่คิดถึงขาหมู ผมก็มักจะทำข้าวขาหมูที่คริสตจักรแถวบ้านเพื่อเป็นการ
ลำลึกถึงขาหมูและบริจาคอาหารที่คริสตจักรแถวๆๆบ้าน ทำทีไร เพื่อนๆๆที่คริสตจักร
ก็มักจะแตกตื่นว่า วันเกิดของผมเหรอ ถึงทำอาหารเลี้ยงเพื่อนๆๆ แต่จริงๆๆแล้ว
"กูเกิด...อยากจะทำว่ะ".... หากใครต้องการชิม ก็แวะไปชิมได้นะครับที่
คริสตจักรพระสัญญา จ.สมุทรปราการ  ฟรีจ้า ไม่เสียเงิน หรือแวะเยี่ยมผมได้ที่เวบของ
คริสตจักร ผมเป็นเวบมาสเตอร์เองครับที่  www.prasanya.org




พูดมาก เรามาดูกันดีกว่า ข้าวขาหมูลุงกิ๊เป็นอย่างไร

ข้าวขาหมูนี้ เป็นสูตรสำหรับเสิรฟ 150 คนนะครับ ถ้าใครอยากจะทำทานเองที่
บ้าน ก็คงจะต้องลดส่วนผสมกันเอาเอง

เครื่องปรุง


ขาหมู 15 กก.
ไส้หมู  5 กก
ตีนหมู 10 ตีน
ผักกาดดอง 10 กก.
น้ำตาลทรายขาว 2 กก.
เห็ดหอมแห้ง 1 กก
โค้ก      3 ลิตร
โป้ยกั๊ก  1 ถ้วย
รากผักชี กระเทียมพริกไทย 2 ถ้วย
ผงชูรส 10 บาท
รสดี 10 บาท
ไข่ต้ม 100 ใบ
น้ำสะอาด 2 แกลลอน
เกลือ 4 ถุง
ซีอิ้วขาว 1 ขวด
ผักคะน้า 10 กก.

น้ำส้ม 1 ขวด
พริกส้มบด 1 ถ้วย


วิธีการปรุง

1. ล้างขาหมู ตีนหมูให้สะอาด ไส้หมูล้างด้วยเกลือป่นและน้ำส้มสายชูให้สะอาดหมดจด





2. ตั้งกระทะใบบัว นำขาหมูลงไปทอดให้กรอบ การทอดจะช่วยให้หนังสือเหนียวนุ่ม
เวลาต้มจะดูไม่เละ สวยงาม และจะช่วยดับกลิ่นคาวได้ด้วย





เมื่อทอดขาหมูเสร็จ ให้ทอดไส้หมูให้กรอบเช่นกัน การทอดจะช่วยให้ไส้หมูไม่เหม็น
คาวและนุ่มอร่อยขึ้นครับ



3. ระหว่างที่รอการทอด ก็เตีรยมเครื่องเทศให้พร้อม คั่วโป้ยกั๊กให้หอม




หลังจากคั่ว ให้โขลกทุกสิ่งทุกอย่าให้ละเอียด แล้วนำไปห่อด้วยผ้าขาวบาง เตรียมลงหม้อ

3. ตั้งหม้อต้มน้ำ  แล้วใส่ห่อเครื่องเทศ เห็ดหอมลงไปต้มให้หอมกรุ่น




3. ตวงน้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย นำไปคั่วให้ไหม้ เพื่อทำให้น้ำต้มมีกลิ่นหอม
น้ำตาลคั่วและมีสีแดง ผมชอบใช้น้ำตาลทรายขาวมากกว่าน้ำตาลปี๊บ เพราะน้ำตาลปี๊บ
ทำให้น้ำต้มขุ่นมั่ว มีตะกอนเยอะ ไม่สวยครับ

4. นำขาหมูทอดและไส้ทอดลงไปต้มในหม้อ พร้อมกับปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว
ผงชูส ( ไส่ไปเถอะ ผงชูรสไม่ทำให้คนตาย ท้องใครท้องมันว่ะ)



5. ระหว่างเคียวหมู ค่อยเติมโค้กทีละลิตร โค้กจะช่วยให้หมูมีรสหวานและนุ่มเร็วขึ้นครับ
ความเปรี้ยวหวานของโค้กจะทำให้น้ำใสขึ้นกลมกล่อมด้วยครับ




6. ระหว่างคอยหมูเคี่ยว ให้เราไปล้างผักกาดดองให้สะอาด หั่นสับหยาบๆๆ แล้ว
นำไปต้มด้วยน้ำเปล่า



เมื่อน้ำงวดให้ตักน้ำต้มขาหมูจากหม้อเคียวลงไปเติม เพื่อให้ผักดองมีรสกลมกล่อม
หวานๆๆเปรี้ยวๆๆ หอมกลิ่นหมู

7. ผมจะใช้เวลาเคียวหมูประมาณ 2-3 ชั่วโมง อันนี้ต้องกะดูกันเอาเอง อยากรู้ว่าพอเมื่อไร
ก็ลองใช้ซ้อมจิ้มหมูดูนะ ถ้าจิ้มแล้วหยับซ่อมไปมาได้ เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟโลด





วิธีการเสริฟ

1. ตักขาหมูทั้งหมดใส่ถาดเตียมไว้
2. เลาะเนื้อหมูออกจากขาให้พร้อม แล้วสับใส่ถาดเตียมไว้นะจ๊ะ




3. ลวกผักคะน้าในน้ำต้ม เคล็ดลับในการลวก ให้ลวกคะน้าด้วยน้ำเดือดจัด แล้วรีบ
นำผักไปแช่ในน้ำเย็นจัด วิธีนี้จะช่วยให้คะน้าเขียวสวยได้นานครับ

4. จัดเนื้อผัก ไข่ต้ม ให้เต็มจาน อันนี้ผมเรียกมันว่า แอกเซสเซอรี่ ของประดับจาน
ใส่เยอะๆๆ เราจะได้ใส่หมูได้น้อยลงจ้า อิ อิ





 เวลาจะเสิรฟ ก็ตัดน้ำแกงใส่ ก็เท่านั้นเอง แล้วทานกับน้ำส้มพริกครับ
อร่อยเชียวหละ



นี่ไงครับ

ที่มาสูตรอาหาร http://www.oknation.net/blog/thaithai/2008/07/15/entry-1

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น